Cách trị đau lưng bằng món ăn và bài thuốc
Hiên nay có nhiều cách trị đau lưng, chẳng hạn như trị bằng phẫu thuật
hoặc vật lý trị liệu. Trong đó, bạn vẫn có thể có cách trị đau lưng bằng
những món ăn thuốc được giới thiệu sau.
Món quả nhàu: được dân gian dùng chữa bệnh này từ xa xưa, quả nhàu trị đau lưng, mỏi lưng rất hay. Có thể ăn quả nhàu chín mỗi ngày (ăn với muối) hoặc lấy quả nhàu chín ép lấy nước uống.
Trị đau lưng, nhức mỏi chân tay: Quả nhàu khô, rễ Nhàu thái miếng, ngâm rượu uống dần, ngày uống một chén con. Hoặc quả nhàu sấy khô có thể đun nước uống thay trà, dùng hằng ngày.
Thuốc bắc nấu cật lợn: Cật lợn 50g, cùng các vị thuốc như đỗ trọng 40g,
tục đoạn 30g, đậu đen 20g. Làm sạch cật lợn rồi cho cùng các vị thuốc
ninh (nấu) cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Món thịt bò lá lốt: Món này ngoài công dụng bổ máu còn trị đau nhức cơ
thể, trị mỏi lung. Thịt bò 100g, lá lốt 100g. Thịt bò rửa sạch, thái
mỏng, ướp gia vị mươi phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo
sơ.
Là một loại rau thơm nhưng là lốt cũng giúp trị đau lưng
Cháo cá rô: Món này thích hợp cho người đau mỏi lưng do thận yếu. Lấy
vài con cá rô đồng đem nấu với một ít tủy heo và vài nắm gạo tẻ, nêm nếm
gia vị vừa dùng.
Mồng tơi nấu móng giò: Móng giò lợn hầm với nước và ít rượu, nêm gia vị
vừa miệng, hầm cho chín mềm, sau đó cho mồng tơi vào. Những người hay bị
đau nhức lưng (dạng đau nhức do bệnh phong thấp) thì có thể dùng rau
mồng tơi đem nấu với móng giò lợn.
Mùng tơi là rau ăn nhưng cũng giúp trị đau lưng
Quả dâu tằm: Cách dùng phổ biến nhất là lấy dâu tằm ngâm với rượu; đợi
trong vòng vài tuần thì dùng nước rượu ngâm này. Có thể lấy dâu tằm và
vị thuốc ngũ gia bì cùng đỗ trọng đem ngâm. Mỗi lần uống một cốc nhỏ
(100ml), ngày uống 1 - 2 lần.
Trên đây là cách trị đau lưng bằng những món ăn gia truyền rất bổ ích mà bạn không cần dùng thuốc.