(SKDS) - Đau
lưng là triệu chứng thường gặp trong nhiều bệnh lý nội ngoại khoa. Thông
thường khi chữa chứng đau lưng, các thầy thuốc y học cổ truyền hay sử
dụng các biện pháp như dùng thuốc uống trong và xoa đắp bên ngoài, châm
cứu bấm huyệt, tập luyện khí công dưỡng sinh. Tuy nhiên, có một liệu
pháp hết sức đơn giản nhưng rất có ý nghĩa trong việc hỗ trợ điều trị và
dự phòng tích cực tình trạng đau lưng tái phát mà người ta còn ít để ý
đến, đó là việc lựa chọn và sử dụng hợp lý các thực phẩm thông dụng hàng
ngày. Vậy, người bị đau lưng nên ăn gì? Dưới đây, xin được giới thiệu
một số loại thực phẩm nên trọng dùng để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Vừng đen: tên thuốc là cự
thắng, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận. Sách Bản thảo cương
mục cho rằng: vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí
lực và làm vững gân cốt. Sách Thọ thân dưỡng lão tân thư chủ trương dùng
rượu vừng đen để trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối
mỏi ở người già. Dân gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa
chứng yêu thống.Rau hẹ và hạt hẹ: Còn gọi là phỉ thái và phỉ tử. Rau hẹ có công dụng ôn trung, hành khí, tán huyết, “làm ấm lưng gối” (Nhật hoa tử bản thảo), “trị dương hư thận lãnh, dương đạo bất chấn, hoặc yêu tất lãnh thống” (Phương mạch chính tông). Dân gian thường dùng rau hẹ xào với dầu vừng ăn hoặc dùng rau hẹ 60g rửa sạch, ép lấy nước cốt rồi hoà với một chút rượu vang uống để chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối, tráng dương cố tinh, dùng rất tốt cho những người đau lưng mỏi gối do lạnh. Sách Trấn nam bản thảo viết: “Phi tử bổ can thận, noãn yêu tất” (hạt hẹ bổ can thận, làm ấm lưng gối).
ThS.Hoàng Khánh Toàn